Dịch vụ

Các dịch vụ về răng

PHỤC HÌNH CỐ ĐỊNH

Phục hình cố định, thế nào là phục hình răng cố định

Phục hình cố định hay phục hình răng cố định là tái tạo những chiếc răng mới để thay thế phần răng đã mất và đảm bảo chúng được vận hành đúng theo nhiệm vụ và chức năng ban đầu.

Khái niệm về phục hình cố định

Phục hình cố định là tái tạo một hoặc nhiều chiếc răng/phần răng mới và tựa lên phần răng thật còn lại sau đó đem gắn cố định trong miệng. Ưu điểm của phương pháp phục hình cố định này là đem tới cho người bệnh vị trí răng như tự nhiên, răng mới đảm bảo phát huy đúng chức năng (nhai, xé thức ăn, thẩm mỹ…).

Các phương pháp phục hình cố định

Hiện nay, phương pháp phục hình cố định răng đang được chia làm hai loại chính là phục hình cố định đơn lẻ từng phần – phương pháp mão răng và phục hình nhiều phần cho chiếc răng/hàm răng đã mất – phương pháp cầu răng.

Giới thiệu về phương pháp mão răng

Đây là phương pháp phục hình phần răng đơn lẻ của một chiếc răng hoặc chân răng nhằm tái tạo lại chức năng, tính năng thẩm mỹ của răng. Phương pháp này khi thực hiện sẽ làm tăng sức chịu lực của răng, cải thiện về hình dạng, màu sắc và sự sắp xếp của răng. Ngoài ra, việc mão răng cũng có thể được đặt trên một trụ implant giúp tạo ra hình dạng răng như thật và có cấu trúc phù hợp về chức năng.

Vật liệu dùng để mão răng thường là nhựa, sứ, hợp kim hay thậm chí là vàng. Mão răng thường được áp dụng trong các trường hợp: răng đã chữa tuỷ, thân răng bị nứt hay vỡ lớn, sâu răng lớn, miếng trám răng kém chất lượng, sâu tái phát dưới bờ mão.

Giới thiệu về phương pháp cầu răng

Phương pháp cầu răng là việc phục hình nhiều đơn vị răng giả đơn lẻ được đúc nối liền với nhau nhằm thay thế một hay nhiều chiếc răng đã mất. Việc phục hình này sử dụng các răng, chân răng xung quanh chiếc răng đã mất để làm trụ giúp nâng đỡ, tái tạo chức năng cũng như độ thẩm mỹ cho hàm răng.

Phương pháp cầu răng được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều chiếc răng. Lúc này, nhịp cầu sẽ được tạo ra để đặt vào khoảng trốn mất răng. Phần cầu răng này sẽ được gắn với răng thật hoặc implant quanh khoảng trống răng đã bị mất. Những răng này, gọi là cùi răng có tác dụng như những cái trụ cho cầu răng. Răng thay thế, được gọi là pontic, gắn liền với mão bao phủ cùi răng.

Quy trình chung chuẩn cho việc làm mão răng – cầu răng

Để thực hiện một mão răng hay cầu rang, bác sĩ cần phải mài thân răng để có kích thước phù hợp với mão hay cầu răng phủ lên nó. Tùy theo trường cụ thể mà bác sĩ sẽ giữ cho thân răng sống (còn tủy) hay phải tái tạo thân răng bằng một chốt đặt trong ống tủy hay một thân răng giả đúc khác

Sau đó nha sĩ sẽ lấy dấu để có khuôn mẫu chính xác cho mão và cầu răng. Nếu làm răng sứ, nha sĩ sẽ quyết định hình dạng chính xác của mão và cầu răng để có màu sắc phù hợp với răng thật.

Khi nhận được dấu, labo sẽ làm ra mão hay cầu răng với vật liệu mà nha sĩ yêu cầu. Trong thời gian chờ đợi, mão hoặc cầu răng tạm được gắn lên răng. Khi đã có mão hoặc cầu răng vĩnh viễn, phục hình tạm được tháo ra và gắn phục hình vĩnh viễn lên răng đã sửa soạn bằng xi măng.

0941.655.333